77% đàn ông Việt Nam uống rượu bia, để tránh, Bộ Y tế đang xem xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.
Bộ Y tế đang vun đắp luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm triển khai những chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ biến nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm mang tác động tới sức khỏe con người rất lớn, tác động tới hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp khi mà đây là thời gian con người cần ngơi nghỉ để tái tạo sức lao động. thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.
dự định tới năm 2018, Bộ Y tế mới có thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam xếp hạng thứ hai của Đông Nam Á về dùng rượu bia (sau Thái Lan), thuộc vị trí số 10 của châu Á, thứ 29 trên thế giới. Kinh tế vững mạnh, điều kiện sống phát triển nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ nâng cao số người dùng rượu bia.
Theo dò hỏi mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt với dùng rượu bia và gần một nửa uống ở mức gây ác hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là một trong 10 cội nguồn dẫn tới tử vong. 1 thực tiễn đáng báo động là tuổi người uống rượu bia càng ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất tiêu dùng ít hơn nhưng tổng số lượng dùng đa dạng hơn người lớn tuổi.
phổ thông nam giới Việt có lề thói sau giờ làm cho là tạt vào những quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như không có giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam có thể sẽ đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia chứ chẳng hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
bác sĩ nai lưng Quốc Bảo, Cục Y tế phòng ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam Đứng thứ 22 thế giới, cao hơn tất cả nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức nguy hại, tỷ lệ cao nhất so mang các nước trên toàn cầu. không một nước châu Á nào kể cả Hàn Quốc, Nhật Bản với tỷ lệ uống ở mức nguy hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm trong khoảng 2010 tới 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức nguy hại tăng từ 25% lên hơn 44%, ngược sở hữu xu hướng chung toàn cầu.
Cục Y tế đề phòng cũng khuyến cáo ko có tiêu chuẩn cho mức độ tiêu thụ cồn bao lăm là có hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, nam nữ và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức. Điều ngừng thi côngĐây có nghĩa ko có mức độ uống rượu bia nào là an toàn. những bằng chứng công nghệ cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng mang thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định.
Rượu bia được cho là nguyên nhân gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng phổ thông thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện nếu như uống từ 2 tới 15 năm, đề cập cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. sở hữu các bệnh nhân nghiện rượu lúc mới 15 tuổi.
ước lượng ngày nay, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu mang đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng nhàng nhàng 7% 1 năm, sản lượng rượu tăng 4,4% một năm. Giá rượu bia hơi tốt, truyền bá giảm giá sở hữu bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm lăng xê rượu trên 15 độ.
Bộ Y tế đang vun đắp luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm triển khai các chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ thông nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ông Nguyễn Huy quang, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất to, tác động tới hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời kì con người cần ngơi nghỉ để tái hiện sức lao động. thực tiễn cho thấy tỷ lệ bị tai nạn liên lạc vào giờ này rất cao.
dự định tới năm 2018, Bộ Y tế mới có thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.
Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam Đứng thứ 2 của Đông Nam Á về tiêu dùng rượu bia (sau Thái Lan), thuộc vị trí số 10 của châu Á, thứ 29 trên toàn cầu. Kinh tế tăng trưởng, điều kiện sống vững mạnh nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người tiêu dùng rượu bia.
Theo dò la mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt có tiêu dùng rượu bia và gần một nửa uống ở mức gây tai hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là 1 trong 10 cội nguồn dẫn tới tử vong. 1 thực tại đáng báo động là tuổi người uống rượu bia càng ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất dùng ít hơn nhưng tổng số lượng dùng phổ thông hơn người to tuổi.
phổ quát nam giới Việt mang lề thói sau giờ làm cho là tạt vào những quán bia. Ảnh minh họa:P.D.
"Nếu như chơi có giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam với thể sẽ đứng đầu toàn cầu về sử dụng rượu bia chứ chẳng hề thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.
thầy thuốc è Quốc Bảo, Cục Y tế phòng ngừa, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam thuộc vị trí số 22 toàn cầu, cao hơn toàn bộ nước châu Á và sau những nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức tai hại, tỷ lệ cao nhất so với các nước trên thế giới. ko 1 nước châu Á nào nói cả Hàn Quốc, Nhật Bản mang tỷ lệ uống ở mức ác hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm trong khoảng 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức tai hại nâng cao từ 25% lên hơn 44%, ngược sở hữu xu hướng chung thế giới.
Cục Y tế ngừa cũng khuyến cáo không sở hữu tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là với hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do sử dụng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như cảnh ngộ và phương pháp. Điều chậm tiến độ với nghĩa ko mang mức độ uống rượu bia nào là an toàn. những chứng cứ công nghệ cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu bia cũng mang thể gây ra những nguy cơ và hậu quả sức khỏe khăng khăng.
Rượu bia được cho là khởi thủy gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng phổ biến thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện nếu như uống trong khoảng hai tới 15 năm, kể cả đã cai rượu bia. Bệnh viện thần kinh Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. với các bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.
ước lượng hiện tại, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu mang đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia tăng trung bình 7% 1 năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% 1 năm. Giá rượu bia khá thấp, lăng xê khuyến mại mang bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm lăng xê rượu trên 15 độ.
hàng ngũ chuyên gia thực hành nghiên cứu này gồm 3 người Việt Nam tại Đại học IIIinois, Mỹ, và Quỹ HealthBirdge Canada ở Việt Nam. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kết quả nghiên cứu về sử dụng bia rượu trên 9.400 hộ gia đình đại diện ở cấp quốc gia vừa công bố cho thấy 57,22% gia đình Việt Nam dùng rượu bia thường xuyên. các gia đình phong túc, trình độ học thức cao thì lại uống phổ biến rượu bia hơn, ngược mang các nước vững mạnh.
Nghiên cứu cho thấy độ tuổi uống rượu bia đang ngày một trẻ hóa, chủ yếu trong giới học sinh, sinh viên. phụ nữ sử dụng rượu bia ngày một nâng cao. đặc biệt phụ nữ tỉnh thành uống rượu bia cao hơn và say xỉn rộng rãi hơn nữ giới ở nông thôn. Tại TP HCM, tỷ lệ nam giới tiêu dùng rượu bia chiếm 80% còn phụ nữ 22%; trong Đó 13% nam giới uống rượu bia mỗi ngày và tỷ lệ này ở nữ là 1%.
Tỷ lệ sử dụng rượu bia tại Việt Nam ngày càng gia nâng cao. Ảnh: Lê Phương.
Theo ông Dũng, tại Việt Nam rượu bia là nhân tố nguy cơ thứ 4 trong 8 nguyên tố bậc nhất gây nên gánh nặng bệnh tật. Đây là nguyên do gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình. trẻ con trong các gia đình với người uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục, thương tổn về ý thức so sở hữu trẻ khác.
Ở những gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, nếu như số tiền sắm rượu bia (trung bình 146 cốc 1 năm) được sử dụng để tìm sữa thì con nhỏ được uống 122 cốc sữa thay vì chỉ một ly như bây giờ. ước tính hàng năm người Việt chi khoảng 16,3 nghìn tỷ đồng để uống rượu bia, số tiền này sở hữu thể sắm được hơn một.770 nghìn tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người.
Theo đơn vị Y tế toàn cầu WHO, rượu bia là 1 trong 10 nguyên cớ gây ra tử vong bậc nhất trên thế giới. Trong chậm triển khai 20% tử vong do chấn thương, tai nạn giao thông, 50% ca tử vong do xơ gan, 30% tử vong bởi ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh. với khoảng 30 dòng bệnh từ nguyên cớ trực tiếp do sử dụng rượu bia và 200 bệnh tật, chấn thương. Rượu bia cũng là duyên do khiến giảm năng suất, gia nâng cao tai nạn lao động, thất nghiệp, bạo lực, tệ nạn xã hội, tội phạm.
phổ quát trường hợp tai nạn, chấn thương nhập viện là do quá chén rượu bia. Ảnh: Lê Phương.
Theo những chuyên gia, chính sách kiểm soát PR, ưu đãi và tài trợ rượu bia là 1 trong số những biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của việc sử dụng đồ uống với cồn.